การทำข้าวเม่า เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวตำบลนาหัวบ่อ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม มีมานานตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว โดยแปรรูปข้าวมาเป็นขนมและอาหาร ในสมัยก่อนการทำข้าวเม่าจะใช้ข้าวที่ปลูกตามฤดูกาลทำ ได้แก่ ข้าวนาปรัง ข้าวนาปี และข้าวไร่ ถ้าเป็นข้าวนาปรังช่วงระยะเวลาที่จะทำข้าวเม่าได้ก็จะเป็นเดือนมีนาคม- เดือนเมษายน ข้าวไร่ช่วงระยะเวลาที่จะทำข้าวเม่าได้ก็จะเป็นเดือนกันยายน ส่วนข้าวนาปีช่วงระยะเวลาที่จะทำข้าวเม่าได้จะมีอยู่สองช่วงเพราะชาวบ้านจะปลูกข้าวอยู่สองประเภทคือข้าวหนักที่ชาวบ้านเรียกกันว่าข้างงัน เป็นข้าวที่ออกรวงช้า กินเวลาตั้งแต่ดำจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณสี่เดือน จะทำข้าวเม่าได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน และข้าวอีกประเภทหนึ่งคือข้าวเบาหรือที่ชาวอีสานเรียกว่าข้าวดอ เป็นข้าวที่ออกรวงเร็วใช้เวลาตั้งดำจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณสามเดือนก็สามารถทำข้าวเม่าได้ในช่วงเดือนตุลาคม อ่านต่อ...
ภูมิปัญญาท้องถิ่น การทำข้าวเม่าหวาน
Posted by กศน.จังหวัดนครพนม on สิงหาคม 24, 2565 in 03.ภูมิปัญญาชาวบ้าน จังหวัดนครพนม อำเภอโพนสวรรค์ | Comments : 0
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น
(
Atom
)
แสดงความคิดเห็น